Cách Chọn hướng nhà, hướng cổng theo phong thủy

Giúp con người hòa hợp với thiên nhiên chính là mục tiêu của môn phong thủy. Giữa góc độ nhất định có thể nói phong thủy chính là khoa học kiến trúc cổ đại.

Theo quan niệm của dân ta từ xưa tới nay người và nhà vẫn luôn có một mối quan hệ mật thiết. Có thể nói rằng con người đã xây dựng nên căn nhà thì căn nhà lại nhào lặn nên con người sống trong đó,cốt lõi trong mối quan hệ đó là sự hài hòa.

 

Nói tới sự hài hòa đó chính là khác vọng lớn nhất của các thế hệ trải qua bao đời. Quan niệm về sự hài hòa đó trong sinh hoặt hằng ngày được thể hiện theo ba mức độ, trước hết là sự hòa hợp giữa tinh thần và thể xác, thứ hai là sự hòa hợp giữa người và người, giữa mỗi người với xã hội và thứ ba con người và thiên nhiên.

Giúp con người hòa hợp với thiên nhiên chính là mục tiêu của môn phong thủy. Giữa góc độ nhất định có thể nói phong thủy chính là khoa học kiến trúc cổ đại. Thời xưa trên thực tế những nhà phong thủy cũng là một kiến trúc sư, tương tự như kiến trúc sư ngày nay thời trước những quyết định quan trọng nhất liên quan tới môi trường sống như xác định vị trí xây dựng hướng nhà, hướng cửa chính, vị trí đặt phòng ngủ phòng đọc sách, bếp nấu đều do các nhà phong thủy đảm nhiệm. Phong thủy của một ngôi nhà không chỉ ảnh hưởng đến thể chất mà còn tác động rất nhiều đến tinh thần và tình cảm của con người.

Công việc của nhà phong thủy tập trung vào việc phát hiện ra dòng khí để thiết kế các yếu tố kiến trúc và bố trí đồ đạc trong nhà. Cái mà nhà phong thủy ngày xưa gọi là khí có thể là tác dụng của từ trường, lực hấp dẫn của trái đất hoặc vô số những loại sóng điện tử với những tầng số khác nhau, những thứ lực đó tuy rất nhỏ mà ta không nhìn thấy được song đều tạo ra tác dụng đồng nhất đi đôi với môi trường sống. Chắc rằng trong mỗi chúng ta đều từng thể nghiệm khi bước vào một căn phòng rộng rãi, thoáng đãng có sinh khí ta sẽ có cảm giác thoải mái muốn lưu lai ở lâu hơn. Ngược lại khi ta bước vào một nơi thiếu sinh khí sẽ khiến ta cảm thấy tù túng không thải mái và làm cho ta muốn bỏ đi ngay. Những cảm giác chủ quan nói trên của chúng ta chính là một hình thức phản ứng của con người đối với cái mà phong thủy gọi là khí.

Ngoài ra khi thiết kế, lắp đặt cửa bạn nên tham khảo Những điều kiêng kỵ phong thủy trong thiết kế cửa để tránh những sai lầm đáng tiếc có thể xảy ra.

Phong thủy Việt cũng xác định con người sống trong mối quan hệ đại vũ trụ, tiểu vũ trụ tương hòa, nhà nhỏ vườn rộng nên cổng chỉ làm sao cho hài hòa với ngôi nhà và thuận tiện khi sử dụng là ổn, dĩ nhiên bên cạnh đó yếu tố phương vị mở cổng cũng rất cần thiết. Trong quan niệm phong thủy truyền thống cổng và hàng rào không thể thiếu với mỗi ngôi nhà, kín cổng cao tường từ quen dùng để chỉ những ngôi nhà bề thế có sự che chắn bảo vệ tách biệt so với bên ngoài. Khi thiết kế cửa ngõ, cửa cổng vào nhà, cách định vị, chon phương vị cho cổng tương tự như chọn vị chọn hướng cho nhà. Về mặt bát trạch là thuận theo cung mệnh, gia chủ thuộc tây tứ mệnh thì mở cổng tương ứng hướng tây, tây bắc, tây nam và đông bắc. Gia chủ đông tứ mệnh thì mở cổng thuộc các hướng bắc, đông, đông nam và nam. Vị trí cổng mở xét từ bên trong khu đất nhìn ra nên tránh bố trí thẳng với ngã ba tránh dẫn lối trực xung với cửa chính của nhà bởi sinh khí đi theo đường vòng,  sát khí đi theo đương thẳng. Nét nhà Việt, văn hóa Việt luôn quan niệm và sử lý cổng như một hình ảnh ước lệ để biết khi đi qua đấy là địa phận một làng, một xóm, một ngội nhà chứ không phải để chia cách không gian đúng tinh thần hiếu hòa vốn có của cha ông ta.

Quảng cáo

Hỗ trợ trực tuyến

0916 107 888
0916 724 888
0985 67 00 77
0912 386 216

Video

Thống kê

93477
Số người đang online 9
Số truy cập hôm nay 96
Số truy cập tháng này 7972

Like facebook